Top 5 website mua và kiểm tra tên miền tốt nhất Việt Nam 2021

Top 5 website mua và kiểm tra tên miền tốt nhất Việt Nam 2021

Domain hay còn gọi là tên miền là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu hiện nay cho bất cứ doanh nghiệp nào muốn bắt đầu kinh doanh online vì vậy kiểm tra tên miền và mua tên miền hôm nay chính là bước cơ sở nhất để khởi động các dự án mà bạn đang ấp ủ bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 5 website mua và kiểm tra tên miền tốt nhất tại Việt Nam hiện nay.

Khái niệm về tên miền

Tên miền (domain) có quan hệ mật thiết với website, là địa chỉ tĩnh và cố định dẫn đến trang web đó. Hay nói cách khác, tên miền được xem như là mã zip code của thiết bị chỉ đường giúp hàng hóa lưu thông dễ dàng hơn.

Tên miền là một bản sao đơn giản và dễ nhớ hơn, thay thế cho địa chỉ IP phức tạp với một dãy số dài dùng để dẫn đường truyền đến địa chỉ Internet, có tác dụng dẫn đường truyền đến địa chỉ bạn cần. Do đó, tên miền ra đời nhằm đơn giản hóa địa chỉ IP, chuyển đổi từ số sang chữ.

Ví dụ: Địa chỉ IP của bạn là: 86.123.300.114 sẽ được thay thế bằng tên miền google.vn

5 tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp tên miền

#1. Được công nhận bởi ICANN và VNNIC

ICANN là viết tắt của cụm từ “Internet Corporation for Assigned Names and Numbers”, tạm dịch là “Tập đoàn Internet cấp số và tên miền” . Được thành lập vào năm 1998, ICANN là tổ chức phi lợi nhuận, chịu trách nhiệm quản lý tên miền trên khắp thế giới.

Tổ chức phi lợi nhuận uy tín cao

VNNIC là Trung tâm Quản lý Tài nguyên Internet Quốc gia Việt Nam. Tổ chức này được cấp phép hoạt động và chứng nhận bởi Trung tâm Thông tin mạng châu Á – Thái Bình Dương (APNIC). VNNIC có vai trò quản lý, giám sát, phân bổ và thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet ở Việt Nam, thông tin hướng dẫn…

Nếu được công nhận bởi một trong hai tổ chức này, nhà cung cấp tên miền hoàn toàn đạt chuẩn để khách hàng tin dùng.

#2: Có hợp đồng và chủ thể pháp luật rõ ràng

Bạn có thể chọn bất kỳ nhà cung cấp trong hay ngoài nước để đăng ký tên miền. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các công ty trong nước để đảm bảo quyền lợi và được hỗ trợ tốt nhất trong quá trình sử dụng tên miền.

Đặc biệt, bạn hãy chọn nhà cung cấp cho phép bạn đăng ký 1 năm, 3 năm, 5 năm hay 10 năm. Bên cạnh đó, đối với bất cứ mọi hợp đồng nào, bạn cũng nên xem xét kỹ nội dung trước khi thanh toán để hạn chế tình trạng phát sinh chi phí nếu bạn muốn chuyển sang nhà cung cấp tên miền khác.

#3: Có quy định chuyển giao tên miền hợp lý

Trong quá trình sử dụng tên miền, có thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề khiến bạn muốn chuyển giao dịch vụ của mình sang nhà cung cấp khác. Hầu hết, các nhà cung cấp sẽ yêu cầu bạn không được chuyển giao tên miền trong 60 ngày đầu tiên đăng ký hoặc lâu hơn nữa. Vì vậy, bạn cần đảm bảo hệ thống quản lý tên miền của nhà cung cấp cho phép người dùng chuyển đổi chủ thể khác bất kỳ lúc nào để tránh xảy ra phiền phức.

#4: Mức giá hợp lý

Chi phí luôn là điều kiện tiên quyết để người dùng cân nhắc trong quá trình lựa chọn nơi đăng ký tên miền. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu và so sánh mức giá tại những công ty cung cấp tên miền khác nhau. Lưu ý, bạn không nên chỉ so sánh về giá cả mà cần tham khảo thêm các tính năng tương ứng.

#5: Đảm bảo quyền riêng tư

Bảo mật quyền riêng tư cũng là một trong những tiêu chí bạn cần chú ý. Trước khi hoàn tất giao dịch, bạn nên đảm bảo nhà cung cấp có các dịch vụ về quyền riêng tư như: ẩn danh thông tin chủ thể và đăng ký riêng tư. Khi ấy thông tin của bạn sẽ được thay thế bằng thông tin của nhà cung cấp dịch vụ và lưu trữ vào hồ sơ của Whois.

Top 5 website mua và kiểm tra tên miền tốt nhất Vietnam 2021

#1. Tinohost.com

TinoHost là thành viên trực thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tino, chính thức ra mắt thị trường công nghệ từ tháng 5/2019. Chỉ sau 2 năm hoạt động, TinoHost đã được đông đảo người dùng Việt Nam đánh giá là 1 trong 5 đơn vị cung cấp tên miền, VPS, hosting tốt nhất hiện nay. TinoHost không chỉ chinh phục người dùng bởi những tính năng vượt trội, mà đơn vị này còn mang đến dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả. Với tiêu chí giúp doanh nghiệp “giải phóng toàn bộ tiềm năng phát triển”, dịch vụ tên miền của TinoHost có những ưu điểm sau:

 • Thời gian kích hoạt nhanh chóng: Khi bạn hoàn tất đơn hàng, tên miền của bạn sẽ được kích hoạt ngay lập tức.
 • Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp: Đội ngũ chăm sóc khách hàng có mặt 24/7/365 sẵn sàng hỗ trợ người dùng trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

TinoHost đồng hành để xây dựng thương hiệu của bạn.

Bên cạnh đó, khi mua tên miền của TinoHost bạn còn được hưởng những ưu đãi hấp dẫn mà không phải đơn vị cung cấp tên miền nào cũng có:

 • Có dịch vụ mua tên miền theo gói, nhận mức giá siêu ưu đãi khi mua nhiều Extension (tld) khác nhau.
 • Chi phí thấp nhất thị trường: TinoHost cung cấp tên miền quốc gia .VN và tên miền quốc tế với mức phí ưu đãi nhất thị trường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các dịch vụ đi kèm.
 • Toàn quyền quản lý, độ bảo mật cao, xác thực 2 bước.
 • Thường xuyên tổ chức nhiều chương trình ưu đãi: miễn phí mọi dịch vụ, 99.000 đồng/tên miền .com, hoàn 100% chi phí vào tài khoản My Tino, mua 1 đơn hàng nhận 3 ưu đãi, …

Case study: Thao tác mua và kiểm tra tên miền tại TinoHost đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang tên miền của TinoHost: https://tinohost.com/ten-mien/

Bước 2: Bạn kiểm tra xem tên miền mình chọn đã thuộc quyền sở hữu của ai chưa. Thao tác kiểm tra này hoàn toàn miễn phí nhé!

Nếu tên miền đã bị người khác mua, bạn vui lòng chọn tên miền khác và sang bước 3.

Nếu tên miền chưa bị người khác mua, bạn sang bước 4.

Bước 3: Bạn chọn tên miền khác.

Bước 4: Bạn thực hiện thủ tục đăng ký tên miền, điền thông tin cá nhân và tiến hành thanh toán. Đến đây, bạn đã hoàn tất quá trình mua tên miền. Tên miền của bạn sẽ được khởi tạo và hoạt động ngay lập tức!

#2. vn.godaddy.com

Godaddy được sáng lập bởi cựu chiến binh lục chiến Hoa Kỳ Bob Parsons vào năm 1997. Tiền thân của công ty này là Jomax Technologies, đến năm 1999 chính thức đổi tên thành Godaddy. Năm 2005, Godaddy đã được ICANN công nhận và trở thành công ty quản lý tên miền lớn nhất mạng xã hội. Tính đến hiện tại, Godaddy đã quản lý hơn 82 triệu tên miền phù hợp với mọi lựa chọn của người dùng.

Godaddy cung cấp tên miền chất lượng

Khi chọn đăng ký sử dụng tên miền của Godaddy, bạn sẽ:

 • Nhanh chóng xây dựng tên miền phù hợp, không tốn nhiều thời gian và kỹ thuật.
 • Có tối đa 100 tên miền con để xây dựng trang web tùy chỉnh.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đẳng cấp thế giới luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

#3. namecheap.com

Được biết đến là một trong những công ty cung cấp dịch vụ domain tên tuổi và uy tín nhất trên thế giới, Namecheap đã sở hữu hơn 7 triệu tên miền và chinh phục hơn 3 triệu người sử dụng. Lý do khiến công ty này thu hút nhiều khách hàng tiềm năng là nhờ vào chế độ chăm sóc khách hàng thân thiện và hệ thống quản lý chuyên nghiệp.

Giao diện của website Namecheap

Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng tên miền của Namecheap:

 • Trang quản trị tên miền có giao diện thân thiện với người, đáp ứng đầy đủ mọi tính năng và rất dễ sử dụng.
 • Thủ tục chuyển đổi tên miền qua nhà cung cấp khác nhanh gọn, đơn giản.
 • Chi phí tên miền khá rẻ và có nhiều ưu đãi vào những ngày đặc biệt như: Black Friday, Cyber Monday…
 • Là nhà cung cấp uy tín với 20 năm kinh nghiệm (2001 – 2021).
 • Chăm sóc khách hàng 24/7, hỗ trợ nhanh chóng qua ticket.

#4: porkbun.com

Giao diện Porkun thân thiện, dễ sử dụng

Đây là nhà cung cấp tên miền thuộc Top Level Design đến từ Phần Lan, và cũng là đại lý chính của ICANN. Porkbun thuộc quyền sở hữu của nhà sáng lập Ray King. Tuy chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam cách đây không lâu, Porkbun đã đạt nhiều thành tựu trên thị trường công nghệ nước ta. Không những thế, công ty này còn thuộc top những nhà cung cấp dịch vụ tên miền hàng đầu thế giới. Một số lợi ích khi sử dụng tên miền ở Porkbun:

 • Chi phí mua tên miền thấp, dao động từ 8.84$ cho .com và 9.71$ cho .net. Mức giá này áp dụng cho tên miền mới, transfer và gia hạn.
 • Giao diện trang chủ và trang quản lý của Porkbun tuy không đẹp mắt nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng.
 • Dịch vụ ẩn thông tin tên miền trên Whois hoàn toàn miễn phí.
 • Chuyển đổi nơi cung cấp cấp tên miền dễ dàng, không gặp bất kỳ khó khăn nào.
 • Có thể thanh toán bằng PayPal hoặc thẻ Visa/Master.

#5. namebright.com

Namebright cung cấp tên miền giá rẻ, phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Namebright.com là cái tên không thể thiếu trong top 5 website mua và kiểm tra tên miền tốt nhất hiện nay. Chi phí tên miền của Namebright cực kỳ hấp dẫn, dao động từ 8.03$ cho tên miền .com và 9.95$ cho tên miền .net. Tuy mức giá khá thấp so với thị trường công nghệ thế giới, nhưng Namebright lại sở hữu đầy đủ những tính năng vượt trội, có thể kể đến như:

 • Kiểm tra lịch sử whois tên miền miễn phí.
 • Email forwarding free.
 • Forwarding domain free.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hỗ trợ 24/7.
 • Trình quản lý tên miền đơn giản, sử dụng dễ dàng, chi phí thấp.

Những câu hỏi thường gặp khi chọn website mua và kiểm tra tên miền

Tên miền có những cấp bậc nào?

Tên miền thường được chia làm 3 cấp bậc, tương đương với: cấp 1, cấp 2 và cấp 3.

 • Tên miền cấp 1: là tên miền quốc tế, được sử dụng cho nhiều quốc gia. Mỗi tên miền này sẽ biểu trưng cho một ngành nghề, một lĩnh vực hay một khu vực địa lý. Đặc điểm của tên miền này là có một dấu chấm “.”: .com, .net, .org, .asia,…
 • Tên miền cấp 2: là tên miền cao cấp trực thuộc Quốc gia. Tên miền này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó quy định. Đặc điểm nhận dạng của tên miền này thường có 2 ký tự: .vn (Việt Nam), .ca (Canada), .ed (Đức)…
 • Tên miền cấp 3: được tạo nên bởi sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và cấp 2, một tên miền cấp 1 kết hợp với một tên miền cấp 2. Dấu hiệu nhận biết là tên miền này thường có 2 dấu chấm “..”. Đây là tên miền được các tổ chức và doanh nghiệp sử dụng. Để cấp phát tên miền này, bạn cần tuân thủ nguyên tắc đăng ký tự do, người đăng ký trước sẽ được cấp trước.

Tên miền “.vn” có dấu không?

Tên miền “.vn” gồm tên miền không dấu và tên miền tiếng Việt:

 • Tên miền không dấu: Mang mã ASCII, được tạo nên từ các ký tự được quy định trong bảng mã ASCII, gồm tên miền không dấu các cấp dưới tên miền .vn.
 • Tên miền tiếng Việt: Là tên miền đa ngôn ngữ, được tạo nên từ các ký tự được quy định trong bảng mã tiếng Việt. Bảng mã này được mở rộng theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 và dấu gạch nối “-”, gồm tên miền tiếng Việt các cấp dưới tên miền .vn.

Hoạt động tên miền có bị gián đoạn nếu thay đổi chủ thể tên miền không?

Quá trình chuyển đổi tên chủ thể hoàn toàn không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động tên miền của bạn.

Cần làm những gì để đăng ký tên miền?

 • Bước 1: Bạn cần chọn nhà cung cấp tên miền uy tín (5 gợi ý ở phần trên).
 • Bước 2: Dùng công cụ tìm kiếm tên miền để kiểm tra xem tên miền bạn định sử dụng có trùng lặp với ai không.
 • Bước 3: Chọn tên miền mong muốn, thanh toán và hoàn tất.
 • Bước 4: Cung cấp thông tin đăng ký tên miền.
 • Bước 5: Xác nhận lại chủ sở hữu tên miền.

Ai được phép sở hữu tên miền?

Tất cả các cá nhân có đủ tuổi pháp lý đều được sở hữu tên miền. Trừ một số loại tên miền đặc thù có thể kể ví dụ như: .edu.vn hay gov.vn cần pháp danh các tổ chức mới được phép đăng ký.

Whalebird
Logo